วิธีดูแลรถช่วงสงกรานต์ ป้องกันคราบแป้ง ดินสอพอง : Chubb Samaggi Insurance

Menu

Home
Register
Content

Products

Motor
Compulsory
Motor
Type 3
Driver
Safe
PA
TA
Hybrid
PA

Contact

: 02-611-4466

วิธีดูแลรถช่วงสงกรานต์ ป้องกันคราบแป้ง ดินสอพอง

สงกรานต์ทีไร ปัญหาหนักอกหนักใจของคนรักรถก็คงหนีไม่พ้นเรื่องแป้งหรือดินสอพองซึ่งไม่ว่าจะไปที่ไหนก็จะมีคนเล่นกัน ทำให้รถสวยๆ ของเรานั้นเปื้อน ยิ่งเป็นแป้งที่ผสมน้ำ หาดสาดเข้าไปที่สีรถยนต์ จะทำให้แป้งหรือดินสอพองกัดสีรถได้ รวมทั้งแดดที่แรง จะยิ่งเผาแป้งให้แห้งและกัดสีรถของเราเร็วขึ้นอีกด้วย วันนี้เราจึงมีวิธีการป้องกันสีรถจากแป้งและดินสอพองมาฝากค่ะ

วิธีดูแลรถช่วงสงกรานต์ ป้องกันคราบแป้ง ดินสอพอง

  1. ก่อนนำรถออกไปเล่นน้ำ แนะนำให้ล้างรถตามปกติ แล้วลงน้ำยาเคลือบสี เพราะเป็นสิ่งสำคัญเพียงอย่างเดียวที่พอจะปกป้องสีรถได้ การลงน้ำยาเคลือบสีให้ลงหนากว่าปกติที่เคยลงเป็นประจำ 2 เท่า
  2. หากรถโดนน้ำคลอง น้ำผสมแป้งหรือดินสอพอง ให้ใช้น้ำล้างออกทันที ไม่ควรปล่อยให้คราบแห้งเกินกว่า 1 วัน หรือใช้น้ำยาสำหรับล้างรถโดยเฉพาะ เพราะน้ำยาประเภทอื่นอาจทำให้แว็กซ์เคลือบรถจางลงและทิ้งคราบน้ำไว้บนรถได้ ที่สำคัญพยายามอย่าปล่อยให้แห้งในขณะแดดจัด เพราะจะทำให้ผิวของสีรถเป็นคราบน้ำ และทำให้เสียค่าใช้จ่ายสูงในการลบคราบน้ำ
  3. เมื่อโดนแป้งบริเวณกระจกหน้า อย่ารีบใช้ที่ปัดน้ำฝนฉีดล้างขณะขับรถ เพราะแป้งจะกระจายตัวเป็นคราบไปทั่วกระจก ซึ่งจะบดบังทัศนวิสัยขณะขับขี่และเป็นอันตรายอย่างมาก หากจำเป็นให้หาที่จอดข้างทางให้เรียบร้อย ใช้ที่ปัดน้ำฝนฉีดล้างให้สะอาดก่อนเดินทางต่อ
  4. ถ้ากระจกมีคราบแป้งหรือดินสอพอง แนะนำให้ใช้น้ำยาเช็ดกระจกที่มีสารไฮโซโพรพิลแอลกอฮอล์เป็นส่วนประกอบในการทำความสะอาด เพื่อให้กระจกกลับมาใสเหมือนเดิม
  5. เมื่อเล่นน้ำเสร็จแล้ว นำรถยนต์ไปล้างที่ร้านล้างรถ ที่มีความเชี่ยวชาญ เพื่อทำการลบรอยคราบน้ำ คราบแป้ง และทำการเคลือบสีตัวถังรถยนต์ให้มีความเงางามเหมือนใหม่

หลายคนที่นำรถไปเล่นน้ำสงกรานต์ ยังมีความเข้าใจผิดว่า หากนำดินสอพองมาละลายน้ำแล้วทาให้ทั่วทั้งคัน จะช่วยป้องกันสีรถได้ แท้จริงแล้วผลตรงกันข้าม เพราะดินสอพองนั้นมีองค์ประกอบของ แคลเซียมคาร์บอเนต (Calcium Carbonate) หรือมีหินปูนเป็นส่วนประกอบ ทำให้ไม่สามารถละลายน้ำได้ จึงทิ้งคราบติดแน่น และล้างออกไม่หมดแน่นอน ทางที่ดีหากนำรถไปเล่นน้ำสงกรานต์ ให้ทำตามวิธีป้องกันนี้ดีกว่า

เครดิต http://travel.trueid.net/detail/55178